Hôm nay, ngay lúc này, bạn đang kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ doanh nghiệp của mình? Bạn có muốn 10X con số lợi nhuận đó? Bạn có muốn tạo ra $100K lợi nhuận hàng tháng? Nếu câu trả lời liên tục gào thét lên trong đầu bạn, thì ở đây, tôi có một món quà tặng bạn. Tôi gọi đó là Framework Về Đòn Bẩy Và Quy Mô.

Lợi Ích Mà Framework Về Đòn Bẩy Và Quy Mô Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Lợi ích đầu tiên mà Framework về đòn bẩy và quy mô mang lại chính là giúp chúng ta làm chủ được thời gian.

Nhờ có công thức này, chúng ta cũng dễ dàng tạo ra chiến lược kinh doanh đúng đắn và dài lâu, thu được lợi nhuận lên đến 7 con số.

Chúng ta đồng thời biết được cách tự do “tung hoành”, khai thác thị trường đang hoạt động.

Quan trọng hơn, công thức này sẽ giúp bạn tạo ra $100K lợi nhuận mỗi tháng.

Framework Về Đòn Bẩy Và Quy Mô

Công thức này bao gồm 4 phần: Nâng cấp doanh nhân, nâng cấp thị trường, nâng cấp sản phẩm và nâng cấp doanh nghiệp.

1. NÂNG CẤP DOANH NHÂN

Doanh nhân là đầu tàu của doanh nghiệp, là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần nâng cấp. Bởi đầu tàu tốt sẽ giúp cả con tàu lớn vận hành trơn tru, tạo ra $100k lợi nhuận hoặc hơn. Để nâng cấp doanh nhân, chúng ta cần thay đổi 3 yếu tố. Đó là: Tính cách, Niềm tin và Kỹ năng.

1.1 Thay Đổi Tính Cách

Nói về tính cách. Hầu hết các doanh nhân đều thiếu tập trung, hay ảo tưởng về thị trường ngách của mình.

Khi nói về “thiếu tập trung”, ý tôi muốn nói là: Chúng ta không tập trung kinh doanh một sản phẩm bản thân nắm rõ. Chúng ta vội vàng muốn lấn chân sang thị trường mới, nơi có một “cá mập” lớn khác đang làm chủ. Kết quả chúng ta nhanh chóng bị loại.

Thay vì vậy, hãy tập trung xây dựng và phát triển một sản phẩm trong chính thị trường của mình.

1.2 Thay Đổi Niềm Tin

Bản thân tôi trước đây từng làm rất tốt công việc hỗ trợ đằng sau cho các diễn giả. Sau một thời gian tìm hiểu về Lý thuyết Thuật giả kim, tôi nhận ra mình cần tự tin vào bản thân hơn. Tôi đã vượt qua chính mình, mạnh dạn tiến ra sân khấu và trở thành một diễn giả thành công được nhiều người biết đến như ngày hôm nay.

Vì thế, hãy tin tưởng vào bản thân bạn. Đừng tự gò bó mình. Hãy để mình tỏa sáng !

1.3 Thay Đổi Kỹ Năng

Hãy làm việc chăm chỉ ! Hãy làm mọi công việc. Việc rèn luyện, làm việc mỗi ngày sẽ giúp các kỹ năng cần có để điều hành doanh nghiệp của chúng ta được nâng cấp. Làm việc chăm chỉ sẽ giúp chúng ta có được kinh nghiệm, trải nghiệm. Làm việc chăm chỉ sẽ giúp chúng ta sở hữu kiến thức. Làm việc chăm chỉ xây dựng nên một phiên bản chúng ta hoàn hảo hơn. Work hard for yourself than you do for your job. Đừng bao giờ quên làm việc chăm chỉ.

2. NÂNG CẤP THỊ TRƯỜNG

Nếu chúng ta đã nâng cấp bản thân nhưng vẫn không tạo ra $100K lợi nhuận, đó là do chúng ta đã chọn sai thị trường. Hãy lựa chọn một thị trường dựa theo các tiêu chí sau:

Hãy tìm một thị trường đang có sẵn nỗi đau (chứ KHÔNG phải chúng ta tạo ra nỗi đau cho khách hàng), có sức mua, dễ nhắm mục tiêu và có khả năng tăng trưởng để khai thác và mở rộng. Khi đã chọn được thị trường, hãy nâng cấp nó theo 5 cách sau.

Ví dụ như với một thị trường salon làm tóc, chúng ta có thể:

#1 Nâng cấp thị trường đi lên: Mở thêm chuỗi/ chi nhánh/ nhiều địa điểm

#2 Nâng cấp thị trường đi xuống: Đào tạo các nhà tạo mẫu tóc

#3 Di chuyển sang thị trường lân cận: Mở rộng thêm các dịch vụ như nối mi, làm móng…

#4 Thị trường mở rộng: Đi vào lĩnh vực làm đẹp

#5 Đi sâu hơn vào thị trường hiện tại (cách mà tôi thích nhất): Mua lại đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm khách hàng ở các nền tảng mới, tìm khách outbound, tăng ngân sách quảng cáo, v.v…

3. NÂNG CẤP SẢN PHẨM

Để tạo ra $100K lợi nhuận, bên cạnh việc nâng cấp doanh nhân, nâng cấp thị trường, chúng ta cũng cần nâng cấp sản phẩm bằng cách sử dụng đòn bẩy. Có 4 đòn bẩy quyền lực nhất: Lao động, Vốn, Code và Content.

Đừng chỉ đơn thuần kinh doanh sản phẩm cà phê. Hãy nâng cấp nó bằng cách sử dụng các đòn bẩy vốn lớn, tuyển dụng đội ngũ nhân viên “xịn sò”, xây dựng đòn bẩy là các website, fanpage… cho doanh nghiệp. Và cuối cùng, hãy sử dụng kiến thức của bản thân trong việc kinh doanh cà phê để tạo ra đòn bẩy Content.

Ngoài ra, chúng ta còn có các đòn bẩy khác như: đào tạo 1-1, đào tạo một nhóm nhỏ, hướng dẫn mọi người cách tự hoàn thành một công việc, hoặc Done-With-You, Done-For-You, hay hỗ trợ khách hàng qua SMS, email…

Hãy kết hợp nhiều đòn bẩy khác nhau cùng lúc cho công việc kinh doanh. Sử dụng càng nhiều đòn bẩy, khách hàng càng nhận được kết quả chất lượng, chúng ta càng dễ dàng đạt lợi nhuận tăng lên đến 10X – 20X hoặc hơn nữa.

4. NÂNG CẤP DOANH NGHIỆP

Cuối cùng, để tạo ra $100K lợi nhuận, chúng ta cần nâng cấp doanh nghiệp ở cả các chức năng bên trong lẫn bên ngoài.

  • 6 Chức Năng Bên Ngoài của doanh nghiệp là: Tạo ra khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng tiềm năng, bán hàng, thành công, phát triển, bán lại.
  • 6 Chức Năng Bên Trong của doanh nghiệp: Tạo ra ứng viên, duy trì và phát triển nguồn ứng viên, phỏng vấn, đào tạo, phát triển, giữ người, quản lý.

Đừng chỉ chăm sóc một mặt bên ngoài của doanh nghiệp. Hãy chăm sóc song song cả hai để doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại bền vững hơn, phát triển lớn mạnh hơn.

Đây chính là 4 yếu tố chúng ta cần nâng cấp để tạo ra $100K lợi nhuận. Tuy nhiên, biết được 4 yếu tố trên vẫn chưa đủ để chúng ta có được một cỗ máy kiếm tiền siêu cấp, dài lâu. Bởi chúng còn cần phải được nâng cấp theo từng giai đoạn, theo trình tự sau:

Quy Trình Tạo Ra $100K Lợi Nhuận

  • Đầu tiên, quan trọng nhất là Nâng Cấp Doanh Nhân. Hãy trở thành một doanh nhân đủ kỹ năng chèo lái doanh nghiệp.
  • $0-$1M: giai đoạn Nâng Cấp Thị Trường. Hãy nghiên cứu thị trường, tìm ra một sản phẩm, cho một chân dung khách hàng phù hợp nhất.
  • $1M-$10M: giai đoạn Nâng Cấp Sản Phẩm. Hãy tạo ra một sản phẩm mới là phiên bản nâng cấp từ sản phẩm trước, tăng giá trị vòng đời của các khách hàng qua các đòn bẩy.
  • $10M-$50M: giai đoạn Tiếp tục Nâng Cấp Sản Phẩm. Tuyển dụng thêm nhân sự có kinh nghiệm để hỗ trợ các lĩnh vực doanh nghiệp còn kém, nhằm chuyên nghiệp hóa doanh nghiệp.
  • $50M-$100M: giai đoạn Thu Hút Nhân Tài. Hãy tuyển dụng và thành lập các công ty con cho nguồn nhân tài mới. Họ sẽ giúp chúng ta tạo ra các sản phẩm mới.

Giờ đây, chúng ta đã biết được một trong số những chiếc chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm giá cao, thu được lợi nhuận cao. Hãy bắt tay vào việc thực hành ngay. 

Đừng quên tìm tòi, học hỏi, trang bị thêm nhiều kiến thức kinh doanh cùng cộng đồng nhóm Skool tại đây để tạo ra lợi nhuận $100K hoặc nhiều hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trần Mạnh Đức.