Hãy dừng ngay mọi công việc bạn đang làm lại. Dành ra 5 phút để đọc bài viết vô cùng quan trọng này. Bởi nó sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống gần như ngay lập tức!!!

Sau khi đọc hết bài viết, bạn sẽ không còn ở trong hoàn cảnh đau đầu suy nghĩ trước hàng ngàn các quyết định. Bạn sẽ không còn phải thao thức hằng đêm suy xét lựa chọn tốt xấu, đúng sai. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên thư giãn, thoải mái hơn bao giờ hết. Bởi vì bạn đã biết cách đưa ra quyết định như một doanh nhân.

1. Giảm Tải Số Lượng Công Việc Cần Quyết Định

Mỗi ngày, có rất nhiều công việc từ lớn đến bé cần chúng ta đưa ra quyết định. Chẳng hạn như ăn món gì, mặc quần áo gì, đi giày gì, đi xe gì? Hợp tác với đơn vị nào, đầu tư hạng mục nào?…. Bất kỳ quyết định nào cũng tiêu tốn năng lượng, khiến chúng ta mệt mỏi. Vì vậy, để giảm tải áp lực cuộc sống, trước tiên, hãy giảm tải số lượng công việc cần quyết định bằng những cách sau:

  • Làm Ít Việc Hơn. Hãy thuê những người khác đảm nhận một số công việc giúp bạn, hoặc hy sinh, giảm bớt hay trì hoãn thực hiện một vài việc chưa thật sự cần thiết.
  • Quyết Định Một Lần Cho Nhiều Lần Khác Trong Tương Lai. Mỗi khi cần ra quyết định cho những thứ lặp đi lặp lại, hãy tạo ra một “công thức”.
  • Đơn Giản Hóa Cuộc Sống Cá Nhân. Hạn chế mua sắm, tiệc tùng, gia tăng chi phí cá nhân ngay cả khi bạn có thu nhập cao. Càng ít lựa chọn càng dễ dàng quyết định. Hãy dành năng lượng cho các quyết định quan trọng.
  • Hạn Chế Các Điểm Tiếp Xúc. Hạn chế giao lưu với nhiều người không cần thiết. Hạn chế cung cấp số điện thoại cho người khác để không bị gọi làm phiền. Hạn chế xem, sử dụng các kênh mạng xã hội. Nhờ đó, não bộ không phải xử lý quá nhiều thông tin, giúp chúng ta tỉnh táo đưa ra quyết định.

2. Tư Duy Phản Biện

Trước những quyết định quan trọng, chúng ta có thể tham khảo ý kiến từ nhiều người. Tuy nhiên, những ý kiến này có thể đúng mà cũng có thể sai. Thông thường, ý kiến của các doanh nhân, các CEO về việc kinh doanh sẽ chính xác hơn ý kiến của những người không làm kinh doanh như kế toán hay nhân sự…

Đừng ra quyết định dựa trên số đông. Hãy quyết định như một doanh nhân dựa trên các con số thống kê và NGUYÊN TẮC CỐT LÕI. Nguyên tắc cốt lõi trong công việc có thể được xây dựng dựa trên sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nguyên tắc cốt lõi trong cuộc sống được xây dựng dựa trên sở thích, thói quen của bản thân.

Ví dụ, nguyên tắc làm việc của doanh nghiệp tôi là chỉ nhận hỗ trợ kinh doanh các sản phẩm High-Ticket. Vì vậy, chúng tôi từ chối cộng tác với các doanh nghiệp kinh doanh những dòng sản phẩm khác. Không cần phải đàm phán, cân nhắc hay suy nghĩ.

Cuối cùng, hãy thiết kế những sản phẩm đơn giản nhất (MVP – minimum viable product) để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Sau đó, hãy quan sát phản hồi từ họ. Nếu sản phẩm nhận được phản hồi tích cực, hãy dành thời gian để nâng cấp nó. Đây chính là cách đơn giản hóa các quyết định, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc.

3. Áp Dụng Các Mô Hình Tư Duy Hỗ Trợ Để Ra Quyết Định Như Một Doanh Nhân

Một phương pháp thông minh và hiệu quả khác giúp bạn ra quyết định nhanh chóng là dựa trên Mô Hình Tư Duy như sau:

3.1 Xác Định Mục Tiêu

Để biết bản thân cần phải làm những công việc gì.

3.2 Xác Định Tư Duy Dài Hạn

Là những tư duy có thể áp dụng cho 10, 100 hay thậm chí 1000 năm sau để tạo ra lợi nhuận. Không phải là những tư duy sử dụng để giữ chân khách hàng trong vài phút, vài tháng. Đó phải là những tư duy giúp khách hàng gắn bó lâu dài với chúng ta, trở thành một “fan” trung thành cả đời của chúng ta.

3.3 Cân Nhắc Các Phương Án/ Lựa Chọn

Luôn có rất nhiều cách để đi đến vạch đích. Hãy đặt chúng lên bàn cân xem xét. Phương án nào tốn kém nhất? Phương án nào tốn nhiều thời gian? Phương án nào hiệu quả cao?… Sau đó, hãy lựa chọn một phương án phù hợp nhất.

3.4 Xác Định Thời Gian “Chu Kỳ” Của Các Quyết Định

Thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sáng suốt ra quyết định. Hãy xác định thời gian nào bạn có thể ra quyết định tốt nhất? Sau khi tập thể dục, sau khi ngồi thiền hay sau khi nghiên cứu? Khi nào bạn nên nghỉ ngơi, ra quyết định ít hơn? Sau giờ làm việc, trước khi đi ngủ?

3.5 Xem Xét Hệ Quả Thứ Cấp

Trước khi đưa ra quyết định, hãy suy nghĩ đến hệ quả thứ cấp có thể xảy ra. Ví dụ: quyết định mua một chiếc TV to, độ nét cao, sẽ dẫn chúng ta đến hệ quả ngay lập tức là tốn tiền, tốn điện. Hệ quả thứ cấp của việc làm này là chúng ta sẽ dành thời gian xem TV nhiều hơn trước, chúng ta trở nên lười suy nghĩ, lười hoạt động,…

3.6 Xem Xét Trình Tự Và Sự Phụ Thuộc

Sau khi lựa chọn được một phương án phù hợp, hãy xem xét, lựa chọn trình tự từng bước phù hợp để thực hiện phương án. Đặt chúng lên bàn cân so sánh như khi lựa chọn phương án.

3.7 Cân Bằng Input và Output

Để đưa ra quyết định như một doanh nhân, đừng quên cân nhắc đến lượng input bỏ ra và output thu được. Không thực hiện những công việc bỏ ra input 100% năng lượng, thu về output bằng hoặc nhỏ hơn 100%. Chỉ thực hiện công việc bỏ ra input 1, thu về output 100. Chẳng hạn như việc đọc sách. Chúng ta bỏ ra chỉ 100k tiền mua sách. Nhưng chúng ta thu về được cả một khoảng thời gian nghiên cứu thông tin, kiến thức của người viết sách.

3.8 Cân Nhắc Rủi Ro – Dễ “Undo”

Cân nhắc rủi ro là một công việc cực kỳ quan trọng nhưng thường bị các doanh nhân bỏ quên. Hãy nhớ, bên cạnh những lợi ích thu được, hãy cân nhắc cả những rủi ro phải chịu. Hãy xem xét những rủi ro có khả năng xảy ra, mức độ rủi ro, mức độ chịu đựng rủi ro của doanh nghiệp. Hơn hết, nếu rủi ro xảy ra, chúng ta có thể dễ dàng “undo” – quay trở lại bước chưa thực hiện quyết định sai hay không?

3.9 Giải Quyết Đáy Bằng Con Đường Nghịch Đảo

Như trên biểu đồ, phần đáy chính là phần doanh nghiệp phải chịu lỗ trong một khoảng thời gian.

Chịu lỗ để đầu tư dài hạn, đầu tư có chiến lược, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng phát triển. Tận hưởng lợi nhuận, không đầu tư thêm, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng rơi vào đáy thua lỗ dài hạn. 

Để không phải lựa chọn một trong hai khả năng trên. Chúng ta có phương án thứ ba – sử dụng đường cong nghịch đảo. Nghĩa là chúng ta bán sản phẩm trước khi đầu tư sản xuất. Sau đó chúng ta sử dụng lợi nhuận đầu tư cho việc sản xuất, ra mắt sản phẩm trên thị trường, nhanh chóng phát triển nó, không phải chịu lỗ. Một trong những doanh nghiệp thực hiện đường cong nghịch đảo cực kỳ thành công chính là Click Funnel.

Đến đây, có lẽ bạn đã nắm trong tay công thức quyết định như một doanh nhân. Hãy ngay lập tức áp dụng các công thức này vào cuộc sống, tận hưởng những thành quả thu được.Đừng quên gia nhập cộng đồng Skool của chúng tôi tại đây, kể cho chúng tôi nghe về những thành quả của bạn, cùng chia sẻ niềm vui và giúp bạn khám phá thêm nhiều công thức tuyệt vời mới. Chúc bạn thành công!