Kinh doanh là làm việc nhóm. Làm kinh doanh nghĩa là sống và làm việc cùng một đội nhóm. Không ai kinh doanh một mình mà thành công cả. Kể cả những người tài năng như Bill Gates, Steve Job hay Elon Musk.

Thành công của một doanh nghiệp đến từ 1% khả năng dẫn dắt của chủ doanh nghiệp và 99% sự đóng góp của đội ngũ nhân viên. Và chỉ những chủ doanh nghiệp biết cách tuyển dụng đúng người, đúng thời điểm, mới có thể dẫn dắt doanh nghiệp thật sự vươn cao, vươn xa.

Vậy làm thế nào để tuyển dụng đúng người, đúng thời điểm?

NHỮNG SAI LẦM KHI TUYỂN NGƯỜI CỦA CHỦ DOANH NGHIỆP

Bạn có từng tuyển dụng sai người?

Ý tôi là: Đã bao giờ bạn tuyển dụng một vị trí, sau vài tháng, bạn cảm thấy vị trí đó không còn cần thiết nữa? Đã bao giờ bạn tuyển dụng một người, sau đó cảm thấy họ trở thành một gánh nặng? Hay đơn giản bạn có đang loay hoay tự mình làm hết mọi thứ, không có ai hỗ trợ cả?

Đó chính là khi bạn đang tuyển sai người. Đó chính là khi bạn mắc phải một trong những sai lầm cơ bản trong tuyển dụng như sau:

1. Tuyển Người “Giống Mình”

Không chỉ bạn, tôi cũng từng như vậy. Chúng ta thường bị thu hút bởi những người “giống mình”. Làm việc với họ, chúng ta cảm thấy vô cùng “hợp cạ”, rất thoải mái trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng người “giống mình” cũng có sở thích, điểm mạnh và điểm yếu tương tự bản thân chúng ta. Sau một thời gian làm việc, chúng ta sẽ nhận ra họ cũng không muốn làm những công việc mà cả hai không thích. Họ không thể làm những công việc là điểm yếu của cả hai. Vậy nên, việc tuyển dụng họ trở nên dư thừa.

2. Tuyển Người Quá Giỏi

Tôi đang nói gì vậy? Tại sao chủ doanh nghiệp tuyển người giỏi về cho công ty lại sai?

Tuyển dụng người tài giỏi KHÔNG SAI. Họ giỏi kỹ năng, có chuyên môn, tay nghề cao. Họ sẽ hỗ trợ công ty phát triển một cách nhanh chóng. Nhưng để tuyển dụng họ, doanh nghiệp cần phải trả một số tiền lớn. Một số tiền bất khả thi đối với những doanh nghiệp nhỏ thu nhập dưới $10M/tháng.

Hơn nữa, các chuyên gia – những người giỏi hơn chúng ta có khả năng kiếm được lợi nhuận cao hơn chúng ta. Họ có thể mở doanh nghiệp, có thể ứng tuyển ở những tập đoàn lớn. Họ không có lý do gì để hợp tác cùng chúng ta.

Trên thực tế, đối với các doanh nghiệp nhỏ, chủ doanh nghiệp là người am hiểu sản phẩm nhất, là người thực hiện các công việc liên quan đến sản phẩm tốt nhất, là chuyên gia giỏi nhất đối với doanh nghiệp, là người đào tạo, làm mẫu tốt nhất cho các nhân viên cấp dưới.

Vì vậy, thay vì bỏ quá nhiều tiền để tuyển dụng một người quá giỏi một chuyên môn nhất định, bạn hoàn toàn có thể chọn cách tự đào tạo cho các nhân viên cấp dưới.

3. Tuyển Người Sai Thứ Tự Ưu Tiên

Hầu hết các chủ doanh nghiệp tuyển người đều không thường quan tâm đến thứ tự ưu tiên.

Ví dụ, doanh nghiệp của bạn đang thiếu nhân viên Sales và Trưởng phòng Sales. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta tuyển dụng cả hai vị trí cùng lúc. Nhưng Trưởng phòng Sales vừa mới được tuyển dụng chưa hiểu rõ về doanh nghiệp, về sản phẩm ngay. Họ không thể đào tạo cho các nhân viên Sales mới. Nhân viên Sales mới không có người đào tạo, không hiểu rõ về sản phẩm, không thể chốt đơn hàng.

Mặt khác, khi chúng ta ưu tiên tuyển dụng Trưởng phòng Sales trước. Chúng ta dành thời gian đào tạo họ. Họ sẽ nhanh chóng nắm bắt được công việc và có khả năng đào tạo tốt cho các nhân viên Sales cấp dưới.

Vì thế, việc sắp xếp thứ tự ưu tiên tuyển dụng là rất quan trọng.

CÔNG THỨC GIÚP CHỦ DOANH NGHIỆP TUYỂN DỤNG ĐÚNG NGƯỜI

  1. Hiểu Về Bản Thân

Như tôi đã đề cập ở trên, để tuyển dụng đúng người, trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ về bản thân mình. Một cách đơn giản để hiểu rõ bản thân là thực hiện các bài kiểm tra DISC hay MBTI. Các công cụ này sẽ giúp bạn hiểu về bản thân một cách chính xác. 

Chúng ta sẽ biết chúng ta thuộc kiểu người nào? Sáng tạo, thực tế hay là người làm việc tỉ mỉ, chi tiết? Hướng nội hay hướng ngoại? Đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của bản thân? 

  1. Đo Lường Thời Gian, Năng Lượng Và Sự Tập Trung Cho Công Việc

Thời gian, năng lượng và sự tập trung chính là 3 yếu tố chính giúp chúng ta hoàn thành công việc. Vì vậy, để biết công việc có cần tuyển người hay không, chúng ta cần đo lường 3 yếu tố trên bằng cách:

Đầu tiên, hãy ghi lại các công việc chúng ta thực hiện mỗi ngày và phân loại chúng.

Những công việc dễ hoàn thành, dễ tuyển dụng sẽ thuộc nhóm Đòn Bẩy Thấp. Những công việc có mức độ tuyển dụng khó hơn, liên quan đến kỹ năng chuyên môn, chiến lược thuộc Đòn Bẩy Trung Bình. Những công việc khó tuyển người, cần kỹ năng chuyên môn cao nhất thuộc nhóm Đòn Bẩy Cao. Ví dụ:

Sau đó, hãy ghi lại thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc của mỗi công việc. Tính toán số tiền trung bình thu được được mỗi giờ cho mỗi nhóm công việc. Ví dụ: công việc đòn bẩy thấp trung bình thu được 25.000/h, công việc đòn bẩy trung bình thu được 50.000/h, công việc đòn bẩy cao thu được 2.500.000/h.

Bạn sẽ tính được Số Tiền Trung Bình Mỗi Giờ Kiếm Được cho từng công việc theo công thức:

Số Giờ Dành Cho Công Việc * Số Tiền Trung Bình Thu Được Của Nhóm Công Việc Đó

Từ đó, chúng ta dễ dàng biết được công việc nào chiếm nhiều thời gian nhưng lại thu được ít tiền. Đó chính là những công việc mà chủ doanh nghiệp cần tuyển người, cần tìm người làm thay. Và hãy dành nhiều thời gian cho những công việc mang lại nhiều lợi nhuận, những công việc thu được giá trị cao. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể thành công phát triển doanh nghiệp.Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tính toán những con số trên, tôi đã xây dựng một công cụ với tên gọi Framework Time & Task Study. Hãy tham gia nhóm cộng đồng của chúng tôi tại đây, chúng tôi sẽ chia sẻ và hỗ trợ bạn cách sử dụng công cụ này. Hãy bắt đầu nào!