Bạn có đang phải vất vả với việc sáng tạo nội dung Content mỗi ngày?

Bạn nhìn vào màn hình, không biết viết cái gì. Cứ viết rồi lại xóa, viết rồi lại xóa. Bạn lang thang trên các diễn đàn tìm kiếm một ý tưởng hay ho. Nhưng không có ý tưởng nào phù hợp. Cuối cùng, bạn quyết định hôm nay không đăng bài vì “bí ý tưởng”. 

Tôi đã từng như bạn. Và tôi cũng đã từng phải nếm trải mùi vị của sự thất bại trong Marketing khi không chăm sóc tốt cho phần nội dung Content. Tôi nhận ra mình không thể tùy hứng tạo ra các Content để thu hút khách hàng.

Bài toán của chúng ta là: Làm thế nào để xây dựng một chiến lược Content vừa chất lượng vừa đủ số lượng?

TẠI SAO CONTENT QUAN TRỌNG?

Tại sao Content lại quan trọng? Bởi vì trong thời đại thông tin mới này, chúng ta kinh doanh dựa trên Content.

Mỗi milimet trên mảnh đất Internet này đều có đến hàng trăm ngàn nội dung Content. Mỗi mẫu Content được đăng tải đều nhằm mục đích thu hút traffic, giữ chân họ, chuyển họ thành những khách hàng mua hàng. 

Một khi đã kinh doanh trên Internet, nhất định bạn phải xây dựng một hệ thống Content tốt để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, về doanh nghiệp của bạn.

QUY ĐỊNH QUAN TRỌNG TRONG SÁNG TẠO NỘI DUNG CONTENT

Trở lại với câu chuyện của tôi. Như tôi đã chia sẻ, tôi từng gặp thất bại trong các chiến lược Marketing của mình. Bạn có đoán được vì sao không? Đó là bởi vì tôi đã không biết đến một quy định quan trọng trong sáng tạo nội dung Content này:

Hãy viết Content đều đặn. Không cần nhiều, nhưng phải đều đặn.

Chiến lược của bạn chưa thu hút được khách hàng tiềm năng là bởi vì bạn chưa tạo ra Content một cách đều đặn. Bạn chưa có thêm Traffic là bởi vì bạn không đăng tải Content đều đặn. 

Content chính là Traffic. Sáng tạo Content là một công việc mang tính đòn bẩy cao, tạo thu nhập cao. Vì vậy, đây xứng đáng là công việc được bạn dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để thực hiện. Hãy chọn một thời điểm trong ngày thích hợp nhất để viết. Chẳng hạn như khoảng thời gian từ 6AM đến 8AM, khoảng thời gian nào mà bạn cảm thấy bạn có khả năng sáng tạo cao nhất.

QUY TRÌNH SÁNG TẠO CONTENT

Hãy xây dựng một chiến lược Content để chuyển các Traffic lạnh của bạn trở thành những khách hàng nóng.

  1. Quyết Định Các Danh Mục

Hãy liệt kê một số những chủ đề lớn mà bạn sẽ thường xuyên viết về nó. Từ một chủ đề chính, tạo nên những chủ đề con là tiêu đề của các bài viết.

Ví dụ: Chủ đề tôi thường viết là về nhân sự. Những chủ đề con là làm cách nào để tuyển dụng, hay làm cách nào để quản lý nhân sự, v.v…

  1. Suy Nghĩ Về Các Ý Tưởng

Hãy viết lại tất cả những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn, viết càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng từ việc tham khảo lại các ý tưởng cũ. Thông thường, một ý tưởng mới được tạo ra từ 2 đến 3 ý tưởng cũ trở lên.

  1. Thu Hẹp Ý Tưởng

Có rất nhiều ý tưởng mà bạn có thể nghĩ ra cho một chủ đề. 

Ví dụ: Chủ đề là cách khởi đầu một doanh nghiệp mới. Ý tưởng là cách bán hàng, marketing, điều hành, quản lý… Hãy chọn ra 2 đến 3 ý tưởng mà bạn tâm đắt nhất. Thu hẹp số lượng ý tưởng của bạn.

  1. Nghiên Cứu

Hãy đọc và lưu lại tất cả những thông tin mà bạn tìm thấy trên sách báo, Internet… Nghiên cứu thêm về nhóm đối tượng khách hàng bạn đang hướng đến để có thêm thông tin.

  1. Viết Phác Thảo

Bạn cần liệt kê các luận điểm chính và đưa ra những bằng chứng chứng minh cho các luận điểm của bạn. Hãy kể thêm một vài câu chuyện, hình ảnh hay những nội dung truyền cảm hứng nhằm tăng sự thu hút cho bài Content.

  1. Chỉnh Sửa

Đây là bước quan trọng mà mọi người thường bỏ qua. Sau khi hoàn thành một bài Content, hãy đọc lại nó. Nó đã đủ thu hút chưa? Nó đã chặt chẽ chưa? Nó có quá dài không?

  1. Viết Tiêu Đề Thu Hút

Hãy viết thật nhiều tiêu đề, sau đó lựa chọn một tiêu đề mà bạn hài lòng nhất, cảm thấy nó thu hút nhất.

  1. Quyết Định Nền Tảng Sẽ Đăng Tải Nội Dung và Điều Chỉnh Nếu Cần

Bạn sẽ đăng Content lên Fanpage, Website, YouTube hay Email? Hãy điều chỉnh Content của bạn cho phù hợp với từng nền tảng khác nhau.

  1. Lên Lịch/ Đăng Bài

TẠO CONTENT CHẤT LƯỢNG CAO VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

Để tạo được những bài Content chất lượng với số lượng lớn, trước tiên, bạn cần phải viết hoàn chỉnh 1 bài Content mỗi ngày một cách đều đặn. Rõ ràng là vậy. Làm sao bạn có thể tạo ra được 100 bài Content mỗi ngày đều đặn khi mà chỉ mỗi 1 bài bạn còn chưa thể viết?

Hãy tập trung sáng tạo 1 bài Content có chất lượng cao. Đây sẽ là nguồn đầu vào để đội nhóm của bạn tạo nên số lượng bài Content lớn. Họ sẽ cắt những phân đoạn trong bài Content chất lượng, tạo thành những Content ngắn. Họ sẽ phân phối các nội dung Content ở nhiều kênh khác nhau. Họ chuyển nó thành nhiều dạng, nhiều hình thức. Chẳng hạn như các Story, hình ảnh, Short video, Blog…

Số lượng Content càng nhiều, bạn càng thu hút được thêm nhiều Traffic.

Đây chính là cách tôi xây dựng chiến lược Content cho doanh nghiệp của mình. Nhờ hệ thống này, tôi không còn gặp phải tình trạng “bí ý tưởng” nữa. Quan trọng hơn hết, với thói quen sáng tạo Content đều đặn mỗi ngày, lượng Traffic của tôi không ngừng tăng lên, số khách hàng giữ chân tăng lên, vòng đời khách hàng tăng lên. Tôi thành công chinh phục thị trường. 

Giờ thì đến lượt bạn. Hãy áp dụng quy trình sáng tạo nội dung Content đặc biệt này cho doanh nghiệp của mình và tận hưởng thành quả. Bạn sẽ phải bất ngờ với những gì mình đạt được. Let’s start!Nếu bạn muốn được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn, hãy nhấp chuột vào đây để tham gia nhóm cộng đồng của chúng tôi và cùng chia sẻ các công cụ hỗ trợ cũng như các “tip & trick” để thực hiện quy trình sáng tạo Content này!