Việc thu về lợi nhuận hàng triệu đô mỗi tháng là giấc mơ chung của rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp. Thế nhưng chỉ 10% trong số họ có thể hiện thực hóa ước mơ. Số còn lại hoặc bỏ cuộc giữa chừng, hoặc mãi giậm chân tại chỗ.

Vì sao lại như vậy? Một trong những lý do chính là sự khác biệt ở chiến lược tuyển dụng nhân sự. Thay vì tuyển dụng theo cảm tính, các doanh nghiệp thành công áp dụng tuyển dụng theo 4 giai đoạn sau để dìu dắt doanh nghiệp của họ phát triển từ 0 đến triệu đô.

Lưu Ý:

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về các giai đoạn, hãy lưu ý các quy định mã màu sau đây về người chịu trách nhiệm trong từng công việc:

GIAI ĐOẠN 0: XÂY DỰNG CẤU TRÚC PHÒNG BAN CƠ BẢN

Ở giai đoạn này, cần ghi nhớ điều sau: Dù là doanh nghiệp triệu đô hay mới khởi nghiệp, chúng ta cũng cần xây dựng doanh nghiệp dựa trên cấu trúc cơ bản, bao gồm các phòng ban sau:

 • Marketing & Bán Hàng
 • Sản Phẩm & Vận Hành
 • Tài Chính & Pháp Lý

Và chính chúng ta sẽ đảm nhận tất cả mọi công việc ở tất cả mọi vị trí này.

GIAI ĐOẠN 1: TUYỂN “NGƯỜI DẪN LỐI” PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TRIỆU ĐÔ

Đây là giai đoạn hầu hết chúng ta đều nghĩ cần phải tuyển dụng trợ lý hay người hỗ trợ. Nhưng không, vị trí quan trọng thật sự cần được tuyển dụng là ban hội đồng quản trị – BOD (Board Of Directors).

Nhiệm vụ của BOD: tư vấn, hướng dẫn CEO – giúp chúng ta biết hướng đi đúng, sai, điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp,…. Đồng thời cung cấp nguồn lực, giúp CEO thực hiện những công việc trước đây chưa từng làm. Họ chính là Coach – Người đào tạo CEO.

 • Vấn đề: Nên tuyển dụng 1 Coach hướng dẫn CEO toàn bộ các công việc? Hay tuyển dụng từng Coach cho từng vị trí phòng ban?
 • Trả lời: Nếu ngân sách hạn hẹp, hãy tuyển dụng từng coach hướng dẫn từng vị trí công việc chuyên môn. Nhưng nếu có đủ khả năng, hãy ưu tiên tìm kiếm một người đáng tin, tài năng nắm giữ vị trí Coach cho toàn bộ các phòng ban. Bởi họ sẽ có tầm nhìn bao quát. Họ biết công việc ở vị trí nào quan trọng, cần ưu tiên thực hiện trước.

Lưu ý: Coach chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn giúp chúng ta vận hành, phát triển doanh nghiệp triệu đô. Tất cả các công việc ở tất cả các phòng ban vẫn do chúng ta phụ trách.

GIAI ĐOẠN 2: TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN

Khi đã am hiểu và thành thạo các công việc ở mọi vị trí phòng ban cũng là lúc chúng ta có thể tuyển thêm nhân viên cấp dưới cho các phòng. Ví dụ:

 • Phòng Marketing & Bán Hàng: tuyển thêm nhân viên Traffic, nhân viên sale,…
 • Phòng Sản Phẩm & Vận Hành: tuyển thêm nhân viên hỗ trợ khách hàng, quản lý cộng đồng,…
 • Phòng Tài Chính & Pháp Lý: tuyển thêm nhân viên kế toán nội bộ, kế toán sổ sách,…

Lưu ý: Dù đã tuyển dụng nhân viên, chuyên viên ở các vị trí trên, nhưng CEO vẫn là người quản lý, chịu trách nhiệm, đưa ra quyết định chính. Các nhân viên chỉ có nhiệm vụ triển khai công việc theo sự chỉ đạo của CEO.

GIAI ĐOẠN 3: TUYỂN DỤNG “TƯỚNG LĨNH” 

Đã đến lúc chúng ta cần phải giảm bớt gánh nặng trên vai. Thay vì chịu trách nhiệm chính, thực hiện công việc marketing, bán hàng,… chúng ta có thể bàn giao một số công việc trên hoàn toàn cho 1 nhân viên toàn thời gian thực hiện thay.

Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận chưa tìm được người phù hợp để phụ trách chính. Vậy nên, CEO vẫn phải quản lý, hướng dẫn cho các nhân viên ở những bộ phận đó.

GIAI ĐOẠN 4: CHIÊU MỘ COO (Chief Operations Officer)

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp đã dần đi vào guồng máy phát triển doanh nghiệp triệu đô. Đây cũng là lúc chúng ta cần tuyển dụng cánh tay phải đắt lực COO (Chief Operations Officer – Giám đốc Vận hành), người hỗ trợ CEO.

COO chịu trách nhiệm giúp CEO vận hành doanh nghiệp mỗi ngày, để CEO dành thời gian làm những công việc của một CEO thực thụ.

 • CEO là người lên chiến lược, sáng tạo ý tưởng, đưa ra những quyết định tổng quát cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tham gia làm việc ở những vị trí mà họ cảm thấy thích.
 • COO chịu trách nhiệm vận hành, quan tâm đến từng chi tiết của từng công việc, bộ phận trong doanh nghiệp thay CEO.

Có thể thấy rõ, tính chất công việc ở hai vị trí là hoàn toàn khác nhau, trái ngược nhau. Vì vậy rất khó để tìm được một người có khả năng hoàn thành tốt công việc ở cả hai vị trí CEO và COO. 

ĐỂ DOANH NGHIỆP CHUYỂN TIẾP QUA TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN THÀNH DOANH NGHIỆP TRIỆU ĐÔ

Khi bước qua mỗi giai đoạn, từng vị trí CEO đang phụ trách cũng dần có nhân viên thực hiện thay. Việc tuyển dụng nhân viên cho các vị trí qua từng giai đoạn cũng cần dựa trên 2 nguyên tắc. Đó là Nguyên tắc Raise Up và Nguyên tắc Số 7.

 • Raise Up: là nguyên tắc đào tạo dần dần. CEO sẽ đào tạo và huấn luyện nhân viên trong công ty, để họ từ các vị trí phụ trách những mảng công việc nhỏ, dần dần chuyển sang các vị trí phụ trách những việc lớn hơn.
 • Nguyên Tắc Số 7: là nguyên tắc một người chỉ chịu trách nhiệm quản lý tối đa 7 người. Khi một phòng ban có trên 7 người, phòng ban đó nên được chia thành các nhóm nhỏ hơn. Lý do của nguyên tắc này là vì theo thống kê, với một nhóm 7 người, việc quản lý và kết hợp sẽ có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Đi từ Giai đoạn 0 đến Giai đoạn 4 trong hành trình phát triển doanh nghiệp triệu đô là một cuộc hành trình rất thú vị và cũng nhiều thử thách.

Để hỗ trợ bạn đương đầu với các thách thức trong cuộc hành trình này, chúng tôi có một cộng đồng đào tạo miễn phí, nơi các doanh nhân luôn sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc kinh doanh.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong bất kỳ giai đoạn nào hoặc bất kỳ khó khăn nào, hãy nhấp chuột vào đây, chia sẻ câu chuyện của bạn. Chúng tôi sẽ cùng bạn gỡ rối mọi vấn đề, giúp bạn nhanh chóng thu về triệu đô.

Chúc bạn thành công!

Trần Mạnh Đức – Success Oceans.