Xin chào [bạn],

Tôi là Trần Mạnh Đức. Tôi là nhà sáng lập, nhà đào tạo doanh nghiệp bán hàng giá cao của Success Oceans. Cho đến nay, tôi đã đào tạo hàng nghìn doanh nhân thành công xây dựng nên những doanh nghiệp triệu đô.

Sau rất nhiều năm kinh nghiệm, tôi tích lũy được rất nhiều bí quyết về cách thiết kế một chương trình đào tạo, cách chuyển giao chương trình đến các học viên hiệu quả nhất, mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhất, đồng thời tránh được những sai lầm nhiều người mắc phải.

Và tôi muốn chia sẻ những điều đó với bạn, để giúp bạn đạt được nhiều thành công nhất.

CÁCH THIẾT KẾ MỘT CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG NHẤT

Khi thiết kế một chương trình đào tạo, tôi luôn tuân thủ 10 Nguyên tắc cơ bản như sau:

1. Mười Nguyên Tắc Thiết Kế Một Chương Trình Đào Tạo

Nguyên Tắc 1: Chỉ Đào Tạo Những Điều Bản Thân Đã Từng Thực Hiện.

Hãy nhớ, chỉ đào tạo những điều bản thân đã từng thực hiện, từng trải nghiệm. KHÔNG đào tạo những điều bản thân chưa từng áp dụng hay thử nghiệm dù nắm rõ lý thuyết.

Bởi vì chỉ khi đã trải nghiệm, chúng ta mới thật sự hiểu rõ vấn đề, mới có đủ kiến thức để đào tạo mọi người. Chỉ khi đã áp dụng, chúng ta mới có bằng chứng chứng minh phương pháp đào tạo của chúng ta hiệu quả.

Nguyên Tắc 2: Giữ Vững Mục Tiêu Chính

Trong khi thiết kế chương trình, bạn có thể muốn thêm thắt vào rất nhiều thứ. Tuy nhiên, hãy luôn giữ vững mục tiêu chính của mình và đừng để bị sao nhãng với các thứ “râu ria”.

Công việc chính chúng ta cần thực hiện là hỗ trợ học viên đạt được toàn bộ kết quả, giải quyết vấn đề lớn họ đang có, vấn đề mà họ trả tiền để được biết giải pháp. Hãy tập trung trao cho họ những giá trị mà ngay từ đầu họ đã trả tiền để có được.

Nguyên Tắc 3: Chia Bức Tranh Lớn Thành Những Mảnh Ghép Nhỏ

Về cơ bản, việc thiết kế một chương trình đào tạo nghĩa là chia nhỏ kiến thức thành từng bước để hướng dẫn học viên. Nhờ đó, học viên có thể đi từng bước chi tiết cụ thể để ghép lại được một kết quả lớn.

Nguyên Tắc 4: Chia Sẻ Vấn Đề Của Cách Thức Cũ Và Lợi Ích Của Cách Thức Mới

Hãy cho học viên biết những vấn đề ở cách thức cũ mà họ từng áp dụng. So sánh cách thức cũ với cách thức mới. Chỉ ra những điều cách thức mới có thể thực hiện thay thế cách thức cũ. Chỉ ra những lợi ích mà nó mang đến.

Nguyên Tắc 5: Xây Dựng Khóa Học Với Tâm Lý Sẽ “Đập Đi Xây Mới Lại” Hàng Trăm Lần

Chương trình đào tạo đầu tiên do chúng ta xây dựng không phải là chương trình hoàn hảo nhất. Đó là điều chắc chắn.

Vì thế, sau mỗi lần nhận được phản hồi của các học viên, tìm được những cách thức tốt hơn, hãy tiến hành cải tiến chương trình. Hãy luôn sẵn sàng “đập đi xây mới” chương trình đào tạo của mình. Hãy liên tục tiếp nhận phản hồi và liên tục cải tiến.

Nguyên Tắc 6: Nắm Vững Các Yếu Tố Chính Trong Chương Trình Đào Tạo

Chỉ khi chúng ta nắm vững thành thạo các yếu tố chính trong nội dung giảng dạy, chúng ta mới có thể giúp khách hàng đạt được mục tiêu, kết quả như mong đợi.

Nguyên Tắc 7: Thiết Lập Tiêu Chuẩn Cao

Hãy thiết lập kỳ vọng, tiêu chuẩn cao để các học viên hướng đến. Hãy thách thức họ đạt được mục tiêu đó. Hãy khơi dậy ham muốn chiến thắng trong họ, tạo động lực, truyền cảm hứng cho họ.

Đó chính là vai trò của một nhà đào tạo chuyên nghiệp.

Nguyên Tắc 8: Xây Dựng Chương Trình Đào Tạo Một Cách Tổng Thể

Cách thiết kế một chương trình đào tạo tốt nhất là tạo ra một chương trình giúp khách hàng phát triển toàn diện. Đừng chỉ tập trung đào tạo kỹ năng làm việc cho các học viên. Hãy khuyến khích họ rèn luyện các thói quen tốt để có một cuộc sống tốt hơn. Bởi vì khi chúng ta có thói quen sống tốt, chúng ta mới có một cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh mới hỗ trợ chúng ta làm việc tốt nhất.

Nguyên Tắc 9: Loại Bỏ Các Yếu Tố Không Cần Thiết Trong Chương Trình Đào Tạo

Đừng nói vòng vo. Hãy nói trực tiếp, nói thẳng vào vấn đề chính mà học viên cần biết.

Hãy sử dụng các hình ảnh minh họa, các khuôn mẫu, câu chuyện để bài giảng của bạn thêm trực quan, sinh động.

Nguyên Tắc 10: Xây Dựng Một Chương Trình Đào Tạo Để Bản Thân Năm 18 Tuổi Có Thể Thành Công

Hãy xây dựng một chương trình đào tạo cho các học viên giống như đang xây dựng một chương trình để giúp bản thân mình năm 18 tuổi có thể đạt được thành công. Hãy chia sẻ hết tất cả những đam mê, năng lượng, những thông tin bạn có. Hãy tạo ra một khóa học chất lượng hết sức có thể. Một khóa học để giúp bản thân năm 18 tuổi tỏa sáng.

2. Cấu Trúc Của Một Chương Trình Đào Tạo Chất Lượng

Một chương trình đào tạo tiêu chuẩn cần được thiết kế theo cấu trúc sau:

  • Module
  • Lesson: các bài học trong mỗi Module.
  • Section: các đề mục trong mỗi bài học.
  • Point: các nội dung chính trong mỗi đề mục.

Mỗi tuần, chúng ta có thể giảng dạy nội dung của các Lesson trong mỗi Module.

Bên cạnh nội dung giảng dạy, chúng ta còn cần chuẩn bị thêm các Action là các bài tập để học viên thực hành, luyện tập. Chúng ta cũng cần có các Resource là các tài liệu dưới dạng file PDF, file Google Sheet, Google Doc… để các học viên tham khảo, bổ sung kiến thức.

Hãy chỉ truyền tải các thông tin đào tạo mang đến kết quả cho học viên. Các thông tin không tạo ra kết quả cần phải được loại bỏ.

Lưu ý: Hãy tập trung xây dựng bài học đầu tiên một cách tốt nhất có thể. Vì đây sẽ là bài học thu hút khách hàng, giúp họ đưa ra quyết định tiếp tục với khóa học hoặc không. Hãy nói về những điều họ sẽ đạt được sau khóa học này. Giải thích vì sao họ đạt được điều đó. Dẫn chứng chứng minh. Xây dựng hy vọng cho học viên về khóa học.

MÔ HÌNH CHUYỂN GIAO MANG LẠI LỢI NHUẬN CAO NHẤT

Chúng ta đã biết cách thiết kế một chương trình đào tạo cực kỳ chất lượng. Vậy làm thế nào để chương trình này được chuyển giao đến tay khách hàng một cách tốt nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhất?

Mô Hình Truyền Thống – Mô Hình Chuyển Giao Thường Được Áp Dụng

Trước kia, trong mô hình truyền thống, chúng ta thường làm như sau:

  • Đầu tiên, chúng ta tập trung thu hút các khách hàng, tập trung giúp khách hàng đạt được kết quả như mong đợi.
  • Sau đó, chúng ta có thêm nhiều khách hàng mới. Càng có nhiều khách hàng mới, chúng ta càng cần phải dành thêm thời gian và nguồn lực để hỗ trợ họ thu được kết quả. Đồng nghĩa với việc chúng ta phải đầu tư thêm chi phí để mở rộng doanh nghiệp.

Điều này khiến chúng ta mất tập trung trong việc hỗ trợ khách hàng, và doanh nghiệp càng tăng trưởng lại càng tốn thêm nhiều nguồn lực, công sức, chi phí…

Mô Hình Chuyển Giao Mà Google Đang Áp Dụng

Bạn có biết Google có một mô hình chuyển giao hoàn toàn khác so với mô hình thường được các doanh nghiệp áp dụng? Mô hình đó như sau:

Mọi người truy cập Google để tìm kiếm thông tin. Người ta càng tìm kiếm nhiều, càng sử dụng nhiều, thì cơ chế bộ máy tìm kiếm của Google càng trở nên thông minh, càng hiểu rõ điều chúng ta cần tìm. Google dần trở thành một sản phẩm chính thu hút các lượt truy cập tìm kiếm.

Các Seller – là những khách hàng của Google, không bỏ lỡ cơ hội. Họ tích cực đăng tải thêm nhiều thông tin lên Google, mong được khách hàng tìm thấy. Cứ có thêm một khách hàng tìm đến Google, đăng tải thông tin, thì Google lại càng trở nên thông minh hơn, phát triển hơn.

Nhờ đó, Google trở thành ngư ông đắc lợi, vừa tự động phát triển, mở rộng quy mô vừa không phải bỏ ra thêm bất kỳ một chi phí nào.

Áp Dụng Mô Hình Google Vào Doanh Nghiệp Của Bạn

Một mô hình chuyển giao tuyệt vời như Google chính là mô hình mà chúng ta đang hướng đến, mô hình mang lại lợi nhuận cao nhất với ít tốn kém chi phí nhất.

Điểm mấu chốt của mô hình này là cứ mỗi khi có khách hàng mới tìm đến, họ lại giúp cho hệ thống của chúng ta tự động trở nên tốt hơn, phát triển hơn.

Mô hình này được xây dựng theo các bước sau:

Bước 1: Tạo Ra Cộng Đồng. Hãy xây dựng một cộng đồng, nơi các khách hàng của doanh nghiệp có thể trò chuyện, trả lời các thắc mắc của nhau, hỗ trợ lẫn nhau.

Bước 2: Tạo Ra Hệ Thống Tìm Kiếm. Hãy xây dựng một hệ thống tìm kiếm trong cộng đồng của mình. Đây sẽ là nơi các khách hàng mới có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin đã được đăng tải.

Bước 3: Tạo Ra Lộ Trình Thành Công – Success Path. Hãy xây dựng lộ trình thành công ngay trong cộng đồng của mình. Với lộ trình thành công này, khách hàng mới có thể nhìn thấy và làm theo. Nhờ đó, họ dễ dàng đạt được thành công.

*****

Đến lúc này, có thể bạn sẽ có một câu hỏi là: Làm thế nào để xây dựng một cộng đồng có hệ thống tìm kiếm, có lộ trình thành công như trên?

Đây là một câu hỏi dài mà tôi không thể chia sẻ hết trong một bài viết như thế này. Bạn có thể tìm kiếm câu trả lời trên Google. Hoặc nếu bạn muốn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, hãy liên hệ với tôi tại đây, tôi sẽ dành cho bạn một buổi hướng dẫn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Chúc bạn một ngày tuyệt vời!

Trần Mạnh Đức – Success Oceans.